Tin công ty

Gemadept đề xuất giải pháp góp phần hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản Đồng Bằng Sông Cửu Long

[ {{formatDate('2022-05-26T00:00:00.000Z')}}]

Sáng ngày 26/05/2022, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp tổ chức diễn đàn: “Hoàn thiện chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản ĐBSCL”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn “Hoàn thiện chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định phần lớn các dịch vụ Logistics cho nông sản tại ĐBSCL chỉ dừng lại ở từng hoạt động riêng lẻ, chưa có sự kết nối chặt chẽ với nhau giữa các phương thức vận tải, nên thường gây ra chậm trễ, chi phí phát sinh cao như phí dịch vụ lưu kho bãi, thời gian chờ đợi đều tăng.

Có thể thấy rằng, Đồng bằng sông Cửu Long mặc dù là trung tâm lớn trong sản xuất nông nghiệp của cả nước, nhưng chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản đang là một nút thắt, cản trở sự tăng trưởng kinh tế của vùng, cần có những giải pháp kịp thời để cởi nút thắt này”, ông Phạm Tấn Công bày tỏ.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu khai mạc Diễn đàn

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, quán triệt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, để phát triển vùng và liên kết vùng nói chung, phát triển liên kết vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, VCCI với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đã tích cực chủ động phối hợp với các địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức nhiều hoạt động hội nghị, hội thảo, diễn đàn phát triển liên kết vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, để cộng đồng doanh nghiệp hiến kế, đóng góp cho các cơ quan Nhà nước ở trung ương và địa phương trong hoạch định chính sách phát triển kinh tế vùng.

 

Toàn cảnh Diễn đàn “Hoàn thiện chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long”

Phát biểu trong phiên thảo luận: Hoàn thiện hạ tầng tiếp vận, trong khuôn khổ Diễn đàn, hiến kế, đóng góp cho các cơ quan Nhà nước, đại diện doanh nghiệp Logistics - hạ tầng kho lạnh:  Bà Trương Thị Kim Liên – Giám đốc Gemadept Cần Thơ đã có kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, đề xuất phát triển cho doanh nghiệp hạ tầng kho lạnh từ thành công của mô hình kho lạnh Mekong Logistics (thuộc hệ sinh thái Cảng – Logistics tích hợp toàn diện của Gemadept).

Phiên thảo luận: Hoàn thiện hạ tầng tiếp vận, trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chuỗi dịch vụ Logistics cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long”

Bà Liên cho biết, từ khi được thành lập vào năm 2016 cho đến nay, với sự hợp tác giữa Công ty CP Gemadept và Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Mekong Logistics (MKL) đã và đang khai thác một trong những kho lạnh hiện đại, quy mô lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích 4.8ha – sức chứa 50.000 pallet. Đây là mô hình hợp tác nhằm phát huy thế mạnh giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp logistics. Cụ thể, với kho lạnh Mekong Logistics, chuỗi nhà máy chế biến, bảo quản thủy sản khép kín hiện đại của Tập đoàn Minh Phú đã được kết nối với hệ sinh thái cảng và logistics tích hợp có khả năng vận chuyển đa phương thức của Gemadept để tiết kiệm thời gian, chi phí Logistics, đồng thời phục vụ nhu cầu của các nhà xuất nhập khẩu thủy hải sản khác tại vùng ĐBSCL.

“Bên cạnh đó MKL cũng đã triển khai kịp thời hệ thống điện mặt trời thành công nhằm cắt giảm chi phí điện và hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh, sạch theo định hướng cắt giảm phát thải carbon của Chính phủ. Thay mặt công ty Gemadept, xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo các ban ngành đã hỗ trợ thủ tục để dự án này nhanh chóng đi vào hoạt động”, Giám đốc Gemadept Cần Thơ bày tỏ. 

 

Mekong Logistics đang khai thác một trong những kho lạnh hiện đại lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích 4.8ha – sức chứa 50.000 pallet.

 

Bà Trương Thị Kim Liên, Giám đốc GEMADEPT Cần Thơ

Tại phiên thảo luận, Bà liên cũng thay mặt Gemadept nêu một số kiến nghị lên các ban ngành xem xét:

Mặc dù, MKL đã lắp đặt hệ thống điện áp mái cho các kho lạnh, nhưng chưa đáp ứng được công suất vận hành cao, điện lưới vẫn là nguồn năng lượng chính. Hiện tại giá điện đang áp dụng cho dịch vụ kho lạnh là đơn giá điện kinh doanh, vì vậy chi phí khá cao. Kính mong lãnh đạo các ban ngành cân đối để áp dụng mức giá điện phù hợp nhằm hỗ trợ chi phí logistics cho các Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Công ty sẵn sàng phối hợp với các đơn vị sản xuất khác như doanh nghiệp sản xuất cá, trái cây… để nhân rộng mô hình hợp tác thành công giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp logistics, tương tự mô hình Mekong Logistics đã làm cùng Tập đoàn Minh Phú thời gian qua. Công ty rất mong muốn các Tỉnh và các Bộ Ban Ngành hỗ trợ mặt bằng có thể nhân rộng tới các tỉnh, thành trong khu vự Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Diễn đàn cũng đã ra mắt Ban vận động Hiệp Hội phát triển Logistics và chuỗi cung ứng nông sản ĐBSCL nhằm hỗ trợ, kết nối địa phương và doanh nghiệp Logistics tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư. Gemadept vinh dự có 2 đại diên tham gia Ban vận động này là Ông Đỗ Minh Châu – Phó TGĐ Công ty Mekong Logistics và bà Trương Thị Kim Liên, GĐ Gemadept Cần Thơ.

Ông Đỗ Minh Châu – Phó TGĐ Công ty Mekong Logistics và bà Trương Thị Kim Liên, GĐ Gemadept Cần Thơ.

 

Được đánh giá là một trong những mô hình doanh nghiệp tiên phong phát triển ngành logistics tại ĐBSCL, Mekong Logistics nói riêng, và hệ sinh thái Cảng và logistics tích hợp của Gemadept nói chung, trong suốt những năm qua đã góp phần phát triển đồng bộ các phương thức vận chuyển hàng hóa, tăng tính kết nối giữa khu vực ĐBSCL và toàn quốc, bằng đuờng thủy nội địa và đường biển, góp phần đưa nông thủy sản Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Hơn nữa, Gemadept luôn tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước, nhằm tạo dựng dây chuyền kho nông sản, nhất là hệ thống dây chuyền lạnh đủ tiêu chuẩn bảo quản, đóng gói, qui trình sơ chế - xử lý – vận tải khép kín, qua đó hạn chế tỷ lệ hao hụt hàng hóa trái cây, nông sản, thủy sản sau thu hoạch, như đã triển khai thành công mô hình hợp tác Mekong Logistics cùng với Tập Đoàn Minh Phú năm 2016.

Bên cạnh đó Công ty luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực chuỗi cung ứng và logistics chất lượng cao tại khu vực ĐBSCL để đáp ứng kịp thời nhu cầu hiện tại và trong tương lai.

Với tất cả kinh nghiệm, nguồn lực Gemadept đã, đang và sẽ tiếp tục để chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đủ lớn, có sức cạnh tranh mạnh mẽ để từng bước tăng giá trị nông thủy sản ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường toàn cầu.

other

{{item.title}}

[ {{formatDate(item.date)}}]