Tin công ty

Làn sóng M&A thứ hai

Ngày 7/8, tại Trung tâm Trung tâm Hội nghị White Palace TP.HCM  hơn 500 đại biểu đã tham gia Diễn đàn M&A 2014 với chủ đề “M&A trước làn sóng thứ hai” do Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Báo đầu tư tổ chức.

Trong 2 năm qua, Gemadept đã tiến hành tái cấu trúc mạnh mẽ gắn liền với hoạt động M&A. Những kết quả tích cực từ quá trình này đã được thị trường, các chuyên giá tài chính và nhà đầu tư đánh giá tích cực. Tại diễn đàn, ông Tổng giám đốc CBRE- Marc Townsend có nêu về trường hợp M&A giữa GMD và CJ Hàn quốc trong bài “ Xu hướng M&A trong lĩnh vực bất động sản 2014 – Nếu không phải bây giờ thì bao giờ”. Đặc san “Mua bán sát nhập doanh nghiệp Việt nam 2014” cũng đã đề cập đến Gemadept trong danh sách 50 thương vụ đáng chú ý 2013-2014. Bên cạnh đó, nhằm phát triển mạnh hơn mảng kinh doanh cốt lõi- core business, trong năm qua Gemadept cũng đã có những hoạt động tích cực để tăng được tỷ lệ sở hữu tại  Cảng nam Hải Đình Vũ và Nhà ga hàng hóa hàng không Tân sơn nhất (SCSC).


Diễn đàn bao gồm 3 phiên hội thảo chính, Triển lãm và Xúc tiến đầu tư, Bình chọn thương vụ M&A tiêu biểu, công bố đặc san “Toàn cảnh thị trường Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam M&A Outlook 2014”, Tiệc kết nối đầu tư và khóa đào tạo M&A. Xin đọc thêm các bài báo về hoạt động này...

 
 
   
     
 
Trong “làn sóng thứ nhất” giai đoạn 2008 – 2013 với sự tăng trưởng 5 lần (từ mốc 1 tỷ USD đến 5 tỷ USD), Việt Nam đã được chứng kiến một làn sóng mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A của hàng loạt thương vụ mang tính hệ thống và chủ động của Tập đoàn Masan, Công ty CP Kinh Đô, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Viettel…

Năm 2013, hoạt động M&A có xu hướng giảm nhẹ, với tổng giá trị ước đạt 4 tỷ USD. Tuy nhiên, đây cũng là năm xuất hiện nhiều thương vụ ấn tượng. Hàng loạt thương vụ “khủng” như: KKR rót 200 triệu USD cho Masan Consumer; Masan Consumer mua 65,5% cổ phần Nước khoáng Vĩnh Hảo; SCG của Thái Lan bỏ ra 4.900 tỷ đồng mua 85% cổ phần của Prime Group; Warburg Pincus rót 200 triệu USD vào Vincom Retail; HDBank nhận sáp nhập Daiabank và mua lại Công ty TNHH Một thành viên tài chính Việt- Societe (SGVF); PVFC hợp nhất Western Bank thành PVComBank;  MBS hợp nhất VITS; Viettel mua 70% cổ phần Xi măng Cẩm Phả của Vinaconex...

Bước sang giai đoạn 2014-2018, giai đoạn mà các chuyên gia đánh giá là thời điểm của “làn sóng M&A thứ 2” sẽ hứa hẹn sự bùng nổ của các thương vụ M&A tại Việt Nam.

Đây cũng là thời kỳ mà 432 doanh nghiệp sẽ được cổ phần hóa trong kế hoạch 2 năm 2014-2015 mà Chính phủ đã đề ra. Trong đó, hàng loạt công ty, tập đoàn nhà nước lớn sẽ được cổ phần hóa giai đoạn này như Vietnam Airlines, Mobifone, các tập đoàn lớn như dệt may, xi măng, thép, các doanh nghiệp ngành giao thông – vận tải… sẽ là “nguồn hàng” quan trọng cho các thương vụ M&A và lựa chọn đối tác chiến lược lớn.
Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu thuộc Công ty AVM, những năm tiếp theo thị trường M&A vẫn tiếp tục sôi động. Các thương vụ thời gian tới sẽ tập trung vào các ngành như tài chính ngân hàng, bất động sản, y tế, công nghiệp...với sự quan tâm đặc biệt của khối ngoại.

Năm 2013, Công ty KPMG đã tiến hành khảo sát 400 nhà đầu tư, tài chính chiến lược tại Việt Nam, Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và khu vực Châu Âu cho thấy xu hướng M&A mạnh mẽ tại Việt Nam sẽ còn tiếp diễn, với 69% số người được hỏi sẽ thực hiện ít nhất một thương vụ trong vòng 5 năm tới, chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống, hàng tiêu dùng nhanh, bán lẻ và sản xuất công nghiệp.

Tại Diễn đàn M&A 2014 với chủ đề “M&A trước làn sóng thứ hai”, các chủ đề thời sự, nóng hổi trong hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ được đưa lên diễn đàn, thảo luận sôi nổi như: làn sóng M&A và cơ hội cụ thể cho các doanh nghiệp Việt Nam; Cơ hội M&A từ cổ phần hóa và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước; Chia sẽ kinh nghiệm trong các thương vụ M&A từ các CEO có các thương vụ “khủng”…

Có thể nói, Diễn đàn M&A 2014 là nơi cung cấp những thông tin hữu ích về hoạt động M&A và mang đến những cơ hội quý giá cho doanh nghiệp để giao lưu, mời gọi đầu tư và hợp tác chiến lược trong nhiều ngành và lĩnh vực. Đây cũng là nơi để các Quỹ đầu tư tìm kiếm đối tác, “kết duyên” cùng các doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: http://baodautu.vn/don-lan-song-ma-thu-hai.html
Sau 5 năm tổ chức thành công, Diễn đàn M&A 2014 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là cầu nối để các DN và các nhà đầu tư tiềm năng gặp gỡ và trao đổi, trong hành trình đi tìm sự phù hợp, tạo nên giá trị cộng hưởng cho các thương vụ.

Hữu Tuấn

Gửi Email

Người gửi : Người nhận :
Email người gửi : Email người nhận :
Nội dung :

NEWSLETTER

* Để cung cấp thông tin cho bạn một cách chính xác,bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin

Bạn quan tâm đến lĩnh vực hoạt động nào của công ty chúng tôi :

Nghề nghiệp của bạn :

Bạn Là: