Tin công ty

Gemadept hợp tác với CJ vươn ra biển lớn

Gemadept, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về khai thác cảng và logistics, gần đây công bố chi tiết hơn về việc hợp tác với Tập đoàn CJ Logistics và chia sẻ kế hoạch phát triển ra khu vực.Việc hợp tác với CJ

Doanh nghiệp sở hữu và khai thác mạng lưới cảng và logistics hàng đầu cả nước này vừa cho biết về kế hoạch kinh doanh 2018 và các năm tiếp theo. Là một doanh nghiệp niêm yết tại Sàn giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Gemadept nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác bình đẳng với Tập đoàn CJ Logistics của Hàn Quốc, đơn vị vừa mua lại 49% và 51% cổ phần tại hai công ty con của Gemadept là Gemadept Shipping Holdings và Gemadept Logistics Holdings vào tháng 10 vừa qua. Tổng giá trị chuyển nhượng thấp hơn 15% tổng giá trị tài sản của Gemadept.

Tổng giám đốc Gemadept – ông Đỗ Văn Minh – nhấn mạnh là trong liên doanh CJ-Gemadept, Gemadept vẫn nắm quyền quản lý và điều hành. “Tất cả các quyết định của liên doanh đều phải được đồng thuận giữa chúng tôi và đối tác Hàn Quốc. Đây là điều khoản quan trọng nhất trong thỏa thuận giữa hai bên. Nhờ sự am hiểu thị trường trong nước của Gemadept và mối quan hệ sâu rộng với các đối tác nước ngoài, hai bên thống nhất việc Gemadept tiếp tục điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo mọi giao dịch với khách hàng, đối tác không thay đổi”, ông Minh cho biết.

Sau khi ký kết thỏa thuận, Gemadept và CJ đã lập kế hoạch và mục tiêu phát triển cho liên doanh. Cụ thể, CJ Gemadept kỳ vọng tăng gấp đôi lợi nhuận trong vòng 3 năm tới, củng cố vị thế dẫn đầu tại Bán đảo Đông Dương và trở thành doanh nghiệp hàng đầu ở Đông Nam Á. Theo ông Minh, liên doanh sẽ được hưởng lợi từ mạng lưới toàn cầu của CJ và chuỗi cung ứng quy mô tại Việt Nam của Gemadept.
Ông Minh chia sẻ: “Chúng tôi muốn nhanh chóng vươn ra thị trường quốc tế trong lĩnh vực Logistics, vì vậy chúng tôi quyết định hợp tác với đối tác chiến lược. CJ Logistics là  một đối tác phù hợp, cùng chia sẻ tầm nhìn tương tự như chúng tôi và sở hữu mạng lưới logistics phủ khắp các châu lục.”

Một điểm lưu ý là lĩnh vực kinh doanh khai thác Cảng và những công ty liên kết về logistics khác của Gemadept vẫn 100% thuộc sở hữu và điều hành của Gemadept.  

Định hướng trong tương lai

Trong những năm tới, Gemadept đã đặt mục tiêu đẩy mạnh tăng trưởng, mở rộng tại Việt Nam và các nước. Trong đó, trọng tâm là hoàn thiện dự án cảng Nam Đình Vũ tại Hải Phòng (gồm 3 giai đoạn). Giai đoạn 1 có diện tích 20 hécta đã được hoàn thành vào tháng giêng 2018. Vốn đầu tư 75 triệu đô la Mỹ, chiều dài cầu bến là 440m, năng lực thông qua 600.000 TEU. Vào ngày 04/02/2018 vừa qua, Cảng mới Nam Đình Vũ đã đón chuyến tàu đầu tiên vào làm hàng. Ngay trong tháng 06 năm nay, Gemadept sẽ tiếp tục phát triển giai đoạn 2 của cảng Nam Đình Vũ. Tại miền Nam, Cảng Bình Dương cũng sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng trong năm nay.    

Một dự án trọng điểm khác của Gemadept là Cảng nước sâu Gemalink, tọa lạc tại khu vực Cái Mép-Thị Vải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 33ha với vốn đầu tư 325 triệu đô la Mỹ, trong đó CMA CGM S.A. đóng góp 25%, 75% còn lại thuộc sở hữu của Gemadept. Giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019 với công suất 1,5 triệu TEU. Khi đưa vào hoạt động, Gemalink sẽ là cảng duy nhất tại khu vực Cái Mép – Thị Vải có khả năng tiếp nhận cỡ tàu 200.000 tấn trọng tải. Trong thời gian tới, Gemadept sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cảng, trung tâm phân phối, dịch vụ vận tải và hàng hóa hàng không…nhằm củng cố mạng lưới liên hoàn cảng và logistics. “Chúng tôi nhắm đến mục tiêu xây dựng và không ngừng mở rộng mạng lưới tích hợp cảng và logistics phủ khắp Việt Nam, duy trì vị thế hàng đầu trong các lĩnh vực này,” ông Đỗ Văn Minh chia sẻ thêm. 

Về mục tiêu kinh doanh, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của Gemadept trong năm đầu sau hợp tác với CJ được lên kế hoạch tăng trưởng tốt so với cùng kỳ, nhắm đến lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi vào năm 2020. 

Thành lập năm 1990, Gemadept là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được cổ phần hóa và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Gemadept đã công bố kết quả kinh doanh năm 2017 (trước kiểm toán) với doanh thu đạt 3.900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 650 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch đã đề ra.

Tỷ phú Warren Buffet đã từng nói: “Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Chúng tôi tin tưởng với sự hợp tác giữa Gemadept và CJ trong lĩnh vực logistics cũng như những mục tiêu phát triển cảng của Gemadept, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh và bền vững trong thời gian tới.

Nam Phương
* Nguồn: Dịch từ bài viết đăng trên báo Vietnam Investment Review (số 1379/ 19-25/03/2018)
Link: 
http://www.vir.com.vn/gemadept-is-going-regional-with-cj-57365.html

Gửi Email

Người gửi : Người nhận :
Email người gửi : Email người nhận :
Nội dung :

NEWSLETTER

* Để cung cấp thông tin cho bạn một cách chính xác,bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin

Bạn quan tâm đến lĩnh vực hoạt động nào của công ty chúng tôi :

Nghề nghiệp của bạn :

Bạn Là: